HomeGlenn Doman

Thẻ Bit thông minh trong phương pháp Glenn Doman là gì?

Một “bit”thông minh tương ứng với một mẩu thông tin. Nó được tạo nên bằng cách sử dụng những bức vẽ và những minh họa chính xác hoặc là những bức ảnh chất lượng tốt. Chắc chắn nó phải đảm bảo những đặc điểm mấu chốt sau : chính xác, riêng lẻ, cụ thể và mới mẻ, to và rõ ràng.

1. “Bit” thông minh là gì?

Tính chính xác: Khi chúng tôi nói đến tính chính xác, nó nhằm chỉ sự vật mang chi tiết chính xác và phù hợp. Nó phải chính xác hết mức con người có thể làm. Nếu “bit” thông minh lầ một bức chân dung của George Washington, nó phải thật sự là một bức chân dung chất lượng tốt.
Tính riêng lẻ: tính riêng lẻ mà chúng tôi đề cập là để chỉ một thứ. Chỉ nên có duy nhất một đối tượng trong mỗi “bit” thông minh. Nếu như “bit” thông minh là chân dung của Washington thì trong đó không được có bất kỳ một nhân vật nào.

hinh-1-chu-de-trai-cay

Tính cụ thể: tính cụ thể ở đây muốn nói tới những thứ có tên đặc thù và có ý nghĩa chắc chắn. Bởi vậy, mỗi “bit” thông minh được gắn một nhãn mà chỉ có thể hiểu theo một cách duy nhất. Nếu đó là một bức chân dung của Washington nó phải được gắn cái tên chính xác là ” George Washington ” chứ không phải là “một vị tổng thống”.

Sự mới mẻ: sự mới mẻ là thứ mà bé chưa hề biết đến, có một bức tranh có tựa đề Quang cảnh buổi ký kết hiến pháp Hoa Kỳ và George Washington là một trong số những nhân vật nổi bật nhất. Nếu như bứ tranh này của tác giả Horward Chandler Christy được sử dụng như một “bit” thông minh mang tên “George Washington” thì nó sẽ trở thành một “bit” thông minh không chính xác, bởi vì nó không thỏa mãn được yêu cầu. Bức họa này sẽ là một thẻ thông tin hoàn hảo nếu được gắn cái tên thuộc mục “Những sự kiện lịch sử nổi tiếng”. Bức chân dung theo sau nó phản ánh chính xác một “bit” thông minh. Bức họa đạt tiêu chuẩn chính xác bởi bức chân dung đó được tái hiện rất chi tiết và rõ ràng, đó đúng là hình ảnh của George Washington.

Nó có tính riêng lẻ vì chỉ truyền tải một chủ đề. Nó cụ thể bởi sự thật đó chính là George Washington và sẽ được gắn đúng tên như vậy ở mặt sau tấm thẻ. Bởi vậy bất cứ mảnh thông tin nào được dự định làm “bit” thông minh cho con bạn cũng đảm bảo đủ sáu tiêu chuẩn sau :

– Phải có nội dung chính xác.

– Chỉ duy nhất mô tả một đối tượng không được có phần nền dễ gây nhầm lẫn.

– Phải có một cái tên đặc trưng.

– Phải mới mẻ.

– Phải đủ lớn.

– Phải rõ ràng.

Nếu thiếu bất kì tiêu chuẩn nào trong sáu tiêu chuẩn trên, tấm thẻ đó sẽ không được gọi là một thẻ “bit” thông minh và nó sẽ không được sử dung trong chương trình này. Còn nếu nó thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn trên, nó sẽ là tấm thẻ “bít” thông minh phù hợp và các con của bạn có thể dễ dàng tiếp nhận khi nó được sử dụng trong quá trình tiến hành chương trình này.Hãy chắc chắn là bạn đã hiểu thế nào là một tấm thẻ “bit” thông minh trước khi bắt đầu tập hợp và tổ chức chương trình giảng dạy của mình.

Một “bit” thông minh được định nghĩa rất rõ ràng là bất kì mẩu thông tin nào được truyền tải một cách chính xác, riêng lẻ, cụ thể. Đó chính là nền tảng cơ bản của tri thức. Sự kết hợp những cấu trúc này với nhau tạo nên các mục phân loại của thẻ “bit” thông minh. Một mục là một nhóm gồm ít nhất 10 thẻ “bit” thông minh có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Ví dụ “các loài côn trùng” là mục phân loại.

Những chi tiết sắp xếp tưởng chừng như đơn giản này lại có ảnh hưởng hết sức quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nếu chúng ta đưa cho trẻ nhỏ 10 tấm thẻ “bit” thông minh không có mối liên hệ gì với nhau nhưng mỗi tấm lại đảm bảo tính chính xác, riêng lẻ, cụ thể và mới mẻ thì có nghĩa là ta đã cung cấp cho trẻ 10 mảnh kiến thức tuyệt vời. Đó là một điều tuyệt diệu và đứa trẻ sẽ lưu giữ được 10 sự kiện này mãi mãi.

2. Tại sao những thẻ “bit” thông minh lại có liên quan với nhau?

Nếu sử dụng đúng phương pháp, bạn có thể chỉ ra cho một đứa trẻ nhỏ cả 10 tấm thẻ đó chỉ trong vòng 10 giây. Đứa trẻ vốn dĩ không thể tập trung chú ý được đến 30 giây. Điều này quả thực rất tuyệt vời. Khi bạn sử dụng 10 giây của bạn theo cách thức đó chừng ba đến bốn lần, trẻ sẽ lưu giữ thông tin đó trong suốt cuộc đời. Bạn sẽ thấy điều đó nếu thỉnh thoảng bạn gợi nhắc lại thông tin này.

Tuy nhiên cũng với 10 giây đó, chúng ta cũng có thể đưa ra cho trẻ 10 tấm thẻ “bit” thông minh có mối liên hệ với nhau. Việc này sẽ cung cấp cho trẻ ít nhất ba triệu sáu trăm ngàn mối liên hệ mà bé sở hữu trong suốt cuộc đời. Điều này mới thực sự là thú vị và hết sức phi thường. Đó chính là lý do vì sao mà chúng ta sử dụng các mục phân loại của thẻ “bit” thông minh. Chúng gọi những tấm thẻ “bit” thông minh có mối liên quan với nhau là các mục tri thức.

Chúng tôi quyết định phân chia những kiến thức sẵn có thành 10 loại : sinh học, lịch sử, địa lý, âm nhạc, nghệ thuật, toán học, giải phẫu sinh lý người, khoa học chung, ngôn ngữ, văn học.

Rõ ràng là chúng ta hoàn toàn có khả năng phân chia tất cả các thông tin thành năm, thậm chí một trăm loại. Lí do mà chúng ta lựa chọn những cách phân chia này sẽ rõ ràng hơn khi chúng ta tiếp tục tiến trình. Bạn nên đặt ra mục tiêu cung cấp cho con mình nền tảng kiến thức rộng lớn nhất trong khả năng của mình. Sẽ là rất khôn ngoan nếu bạn lựa chọn một phân loại từ 10 loại kiến thức trên bắt đầu.