HomeGlenn Doman

Giáo dục sớm đúng hay là sai

Ngày nay các bạn vẫn nghe từ giáo dục sớm nhưng để hiểu được nghĩa đúng của giáo dục sớm thì như thế nào?
Sau đây chúng ta hãy nghe tâm sự của một mẹ đang băn khoăn về giáo dục sớm:
Con có cần biết đọc sớm không? Để làm gì hả các mẹ? Để phát triển tình yêu với sách vở, biết đọc? Không, thực ra một đứa trẻ chỉ cần được bố mẹ đọc cho nghe truyện, tập kể theo, say mê tưởng tượng với các nhân vật, sau này con sẽ thích đọc. Lúc con biết đọc, bố mẹ hướng cho con đọc sách một cách có định hướng chứ không phải bạ đâu đọc đấy.

Đưa flashcard cho trẻ từ 6 tháng, mỗi lần vài giây, ngày vài lần, để làm gì hả các mẹ? Mỗi một đứa trẻ, chỉ có thể tiếp nhận một lượng thông tin nhất định ở một tháng tuổi nhất định. Nếu dùng cái bộ nhớ non nớt ấy để ghi nhớ ABC, các chấm chấm thì có được tích sự gì không hả các mẹ? Thôi, sau này cháu sẽ biết đọc sớm, có khi biết đếm sớm. Nhưng cháu còn nhiều thời gian để nhớ nét mặt mẹ, ông bà, để ngắm nhìn các bức tranh, đồ chơi, màu sắc, để quan sát thế giới xung quanh không? Tập vận động cơ thể? (vận động cơ thể với trẻ nhỏ là quan trọng nhất cho phát triển trí óc) Để biết hôm nay con ăn gì, mẹ yêu con thế nào, nghe mẹ hát ru, đọc thơ, kể chuyện vv hay không? Nếu các mẹ dạy theo giáo dục sớm mà vẫn có thể làm tất cả những điều trên, liệu có đang quá tải cho cả con lẫn mẹ? Như mình nói, thật thích thú khi con biết đọc trước các bạn, nhưng những cái khác con sẽ lại thua kém đấy. Ví dụ một đứa bé 18 tháng biết đọc, cứ như ông cụ non lúc nào cũng ôm sách, trong khi các bạn chạy nhảy ầm ầm.

Vâng, Đây chính là điều băn khoăn của tất cả phụ huynh khi tìm hiểu về giáo dục sớm.
Vậy phải hiểu giáo dục sớm như thế nào?
Glenn Doman, Montessori, Phương án 0 tuổi, Kimura… đều là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nhỏ. Giáo dục sớm khác với giáo dục ở trường học (bắt buộc phải học và học theo chương trình). Cơ sở của giáo dục sớm đều dựa trên sự phát triển của bộ não, tâm sinh lý và môi trường nuôi dưỡng trẻ. Giáo dục sớm chỉ hiệu quả tại nhà và bố mẹ là người quyết định sự thành công của phương pháp này.
Như vậy giáo dục sớm không có đúng và cũng khôn có sai. Cha mẹ hãy tạo cho con một môi trường vừa học vừa chơi thật vui để trẻ rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mà vẫn không đánh mất tuổi thơ.